Banner
Trang chủ TIN TỨC & SỰ KIỆN

Khoa KT&PTNT tham gia Hội nghị đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP cấp tỉnh năm 2022

15/03/2023 21:00 - Xem: 1321
Ngày 10/3, đồng chí Nguyễn Trung Thảo, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Chủ tịch Hội đồng đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP tỉnh chủ trì Hội nghị đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP cấp tỉnh năm 2022. Tham dự có các thành viên Hội đồng đánh giá, Tổ tư vấn giúp việc Hội đồng đánh giá, đại diện đơn vị tư vấn là Khoa KT&PTNT- Trường Đại học Nông Lâm Thái Nguyên.

Tại hội nghị, các thành viên hội đồng thảo luận, đánh giá 43 bộ hồ sơ của 30 tổ chức, hộ gia đình đăng ký tham gia do khoa KT&PTNT trường Đại học Nông Lâm Thái Nguyên tư vấn, gồm: 4 nhóm sản phẩm, trong đó, 35 sản phẩm thuộc nhóm I - ngành thực phẩm; 4 sản phẩm thuộc nhóm II - ngành đồ uống; 2 sản phẩm thuộc nhóm III - ngành thảo dược; 2 sản phẩm thuộc nhóm VI - ngành dịch vụ du lịch nông thôn và bán hàng. Trong 43 sản phẩm dự thi có 2 sản phẩm thi nâng hạng lên 4 sao, 41 sản phẩm thi mới (15 sản phẩm cấp huyện để nghị phân hạng 4 sao; 26 sản phẩm cấp huyện đề nghị phân hạng 3 sao).

Theo báo cáo kết quả đánh giá, phân loại sản phẩm, 41/43 hồ sơ đăng ký tham gia đạt yêu cầu, tuy nhiên một số hồ sơ còn thiếu tài liệu minh chứng như tờ rơi, thông tin trên bao bì chưa đầy đủ, tên sản phẩm trong hồ sơ và tên sản phẩm trên bao bì chưa đồng nhất, chưa gửi bản tự công bố tiêu chuẩn chất lượng sản phẩm đến cơ quan nhà nước có thẩm quyền theo đúng quy định...; 2/43 hồ sơ không đủ điều kiện tham gia gồm: Homestay Bách Thảo Tà Lùng (chưa đủ điều kiện kinh doanh loại hình dịch vụ homestay) và Khu du lịch sinh thái Kolia (cơ sở chưa được công nhận là khu, điểm du lịch theo Luật Du lịch 2017).

Các đại biểu tiến hành đánh giá từng sản phẩm tại hội nghị.

Sau khi nghe thuyết trình từng sản phẩm, được nhìn và cảm nhận thực tế sản phẩm các đại biểu đánh giá, phân hạng 6 sản phẩm đạt số điểm trung bình từ 70 - 73 điểm, đủ điều kiện chứng nhận sản phẩm OCOP 4 sao cấp tỉnh, gồm: nấm hương Việt Trúc Mai (xã Hưng Đạo, Thành phố), lạp sườn, thịt xông khói của Hợp tác xã Tâm Hòa, rượu ngô Đại Hoàng Cao Bằng; rượu ngô Đại Hoàng Long Phụng, rượu ngô Đại Hoàng Tiên Tửu của Công ty TNHH Đại Hoàng Cao Bằng (xã Hoàng Tung, Hòa An); 35 sản phẩm có số điểm trung bình từ 51 - 64 điểm, đủ điều kiện chứng nhận sản phẩm OCOP 3 sao cấp tỉnh.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Trung Thảo phát biểu kết luận hội nghị

Phát biểu tại hội nghị, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Trung Thảo đánh giá cao công tác chuẩn bị của các đơn vị, chủ thể, cá nhân, địa phương có sản phẩm OCOP tham gia đợt đánh giá, xếp hạng và đơn vị tư vấn là khoa KT&PTNT Đại học Nông Lâm Thái Nguyên. Đồng thời khẳng định, các đồng chí trong hội đồng đã phát huy dân chủ, trí tuệ, thẳng thắn đóng góp những mặt còn kiếm khuyết của các sản phẩm, tiến hành chấm điểm từng sản phẩm theo đúng các nội dung chấm điểm của Bộ tiêu chí quốc gia.

Với các sản phẩm được xếp hạng lần này, đề nghị các chủ thể hoàn thiện sản phẩm theo ý kiến đóng góp của các thành viên Hội đồng thẩm định; phối hợp với Văn phòng điều phối Chương trình xây dựng nông thôn mới tỉnh hoàn thiện hồ sơ, thủ tục trình UBND tỉnh công nhận chất lượng sản phẩm trong thời gian sớm nhất. Đồng thời, tăng cường áp dụng các giải pháp kỹ thuật để phát triển sản xuất sản phẩm OCOP theo tiêu chuẩn mới, đáp ứng yêu cầu thị trường. Các sở, ban, ngành, địa phương tiếp tục hỗ trợ các đơn vị, chủ thể có sản phẩm OCOP phát triển mạnh các sản phẩm OCOP đảm bảo theo quy định về số lượng và chất lượng, đáp ứng yêu cầu thị trường, hướng tới nâng sao cho sản phẩm; thúc đẩy xúc tiến thương mại, quảng bá tiêu thụ sản phẩm.

Tin bài: Hồ Lương Xinh

BÀI VIẾT LIÊN QUAN